Thuỷ hải sản
Thủy sản vẫn đối mặt với khó khăn
Cập nhật ngày    (22/03/2013)

Khó khăn chồng chất

Khó khăn tại các thị trường tiêu thụ truyền thống là thách thức đầu tiên mà ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam phải đối mặt trong năm 2013. Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, nguyên nhân là do nhu cầu tại các thị trường chủ lực EU giảm sút do tác động của khủng hoảng nợ công; thị trường Mỹ bão hòa do lượng dự trữ còn nhiều, rồi còn các hàng rào bảo hộ.

Trong khi cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu thủy sản ngày càng gay gắt. Lấy ví dụ ngành tôm với thị trường Nhật Bản. Do bị ảnh hưởng bởi vấn đề ethoxuquin đã khiến cho nhiều DN Việt Nam đang mất khả năng cạnh tranh trước các đối thủ khác như Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia do bị áp kiểm tra ethoxuquin trong sản phẩm tôm từ giữa tháng 5/2012.

Trong năm 2013, do giá thủy sản biến động và có xu hướng giảm ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, nguyên liệu trong nước thiếu ổn định; tình hình dịch bệnh lan rộng (trên tôm) và chi phí sản xuất tăng cao nên diện tích nuôi bị thu hẹp, năng suất và sản lượng nuôi trồng một số mặt hàng giảm.

Do đó, cùng với khó khăn về thị trường xuất khẩu, thiếu nguyên liệu sản xuất cũng chính là một trong năm khó khăn mà ngành thủy sản phải đối mặt.

Cụ thể, đối với ngành cá tra, do xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với thị trường EU, nên cả DN và người nông dân có xu hướng giảm diện tích nuôi hoặc chỉ duy trì hoạt động cầm chừng. Hiện có khoảng 15- 30% diện tích ao nuôi cá tra của DN bị “treo”.

Một số DN thiếu nguyên liệu cục bộ do không đủ nguồn cá có đúng kích cỡ như hợp đồng đã ký. Còn đối với ngành tôm, do hội chứng tôm chết sớm dẫn đến nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu ngày càng tăng, dự kiến năm 2013 lên tới 70-100 triệu USD/tháng. Đó là những thách thức không nhỏ mà các DN trong ngành phải đối mặt.

Sự “ốm yếu” của các DN do trải qua một năm kinh doanh đầy khó khăn cũng sẽ tiếp tục gây áp lực lên toàn ngành thủy sản trong năm 2013.

Theo các số liệu thống kê, kết quả kinh doanh của các DN trong ngành thủy sản 2012 khá bi đát: thống kê 21 công ty thủy sản đang niêm yết đã công bố báo cáo tài chính trong quý III/2012 cho thấy có đến 12 công ty có doanh thu và 17 công ty có lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng sụt giảm so với cùng kỳ năm 2011; tính chung toàn ngành doanh thu giảm 7,7% và lợi nhuận sau thuế giảm 35,7%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), hiện có khoảng 160 DN xuất khẩu cá tra nhưng chỉ có chừng 20% DN duy trì được xuất khẩu ổn định, số DN còn lại chỉ hoạt động cầm chừng. Ngành tôm cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Cùng với những khó khăn trên, yếu tố chi phí sản xuất và chế biến thủy sản tăng mạnh 15-35% (giá xăng, dầu, điện, giá thức ăn chăn nuôi thủy sản…); đặc biệt dịch bệnh và chi phí kiểm tra ethoxyquin làm tăng đáng kể giá thành sản xuất của các DN xuất khẩu tôm, tình trạng người nuôi và DN thiếu vốn cũng sẽ là những trở lực không nhỏ cho hoạt động của các DN thủy sản trong năm 2013.

Làm gì để thoát hiểm

Dưới góc nhìn của mình, ông Trần Văn Lĩnh - Phó Chủ tịch VASEP, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho biết do thủy sản là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nên Nhà nước cần xác định đây là ngành mũi nhọn và có đầu tư trọng tâm cho ngành này cũng như có các chính sách hỗ trợ DN hoạt động hiệu quả.

Theo ông Lĩnh, Nhà nước cần phải có hướng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu một cách bền vững, phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ chế biến thủy sản. Cùng với đó, về phía bản thân DN, ông Lĩnh đề xuất bên cạnh việc tiếp tục giữ vững và tìm thị trường mới trong xuất khẩu, DN chế biến nên tập trung khai thác thêm thị trường trong nước.

Vì hiện mạng lưới bán lẻ trong nước đang ngày càng mở rộng, cùng với cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt nên tiềm năng thị trường trong nước là rất lớn. Để tăng thị trường trong nước, DN nên tăng xúc tiến thương mại, tăng tham gia hội chợ, triển lãm, xây dựng hệ thống bán lẻ tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Cùng với đó, nhằm đối phó với những khó khăn như thiếu lao động, chi phí đầu vào tăng, thiếu điện sản xuất… DN cần đẩy mạnh đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, giảm giá thành, nhất là luôn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần Thuỷ sản Hùng Hạnh, lại mong muốn, Nhà nước quan tâm đến DN nhiều hơn nữa và có các chính sách thiết thực hỗ trợ cho DN. Dẫn chứng cho ý kiến của mình ông Hùng đưa ra Thông tư số 55/2011 do Bộ NN&PTNT ban hành về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản đã làm nảy sinh thêm nhiều khó khăn cho DN.

Cụ thể, chi phí kiểm nghiệm lô hàng thành phẩm tăng trung bình 1,5-2 lần so với trước. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng cùng các biện pháp, thủ tục kiểm soát trước khi xuất khẩu đã khiến phần lớn lượng hàng thủy sản phải chờ đợi 7-10 ngày. Đây là một bất lợi lớn làm giảm năng lực và lợi thế cạnh tranh của DN Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Hùng do phần lớn nguyên liệu dùng để chế biến tôm xuất khẩu phải nhập khẩu nên Nhà nước cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tránh kéo dài thời gian đăng ký, khai báo kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu để tạo điều kiện cho DN hoạt động, cắt giảm chi phí.

Trong khi đó, ở một góc nhìn khác, ông Lê Minh Hoàng – Giám đốc Công ty cổ phần Thuỷ sản Nhật Hoàng cho rằng để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay, DN cần phải “tự cứu mình” trước khi được Nhà nước cứu. Theo ông Hoàng, trong bối cảnh khó khăn của các thị trường truyền thống thì việc tìm kiếm thị trường mới được xem là lối thoát quan trọng trong giai đoạn khó khăn hiện tại và là hướng đi được nhiều DN lựa chọn.

Ông cho biết, DN ông đang đẩy mạnh việc tiếp thị các sản phẩm của DN sang các thị trường mới. Tuy nhiên, muốn làm được, các DN cần chủ động trong việc tìm thị trường chứ không đơn thuần lệ thuộc vào sự chỉ định của nhà đặt hàng như cách phổ biến hiện nay.

Cùng với đó, để giúp DN trong vấn đề này, Nhà nước cần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin và hỗ trợ DN tiếp cận các thị trường xuất khẩu trọng điểm và có nhiều tiềm năng và các cơ quan quản lý không nên để phát sinh những vấn đề phức tạp mới, chi phí mới và rút gọn được tối đa các thủ tục hành chính để duy trì được lợi thế cạnh tranh cho thủy sản Việt, ông Hoàng đề xuất.

 Theo Nguyễn Phước - TBNH
Tin mới hơn :
»   Cẩn trọng khi XK thủy sản sang Trung Quốc    (16/03/2014)
»   Giá cá tra đang “nóng” lên từng ngày   (16/03/2014)
»   Ngư dân kiếm hàng chục triệu mỗi đêm từ tôm hùm giống   (08/03/2014)
»   Việt Nam thuộc top 5 nước xuất khẩu tôm lớn nhất vào Mỹ    (07/03/2014)
»   Nhiều vùng trọng điểm sản xuất cá tra giảm 50-60% sản lượng   (06/03/2014)
»   Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại   (04/03/2014)
»   Đề nghị Bộ NN&PTNT “gỡ khó” cho DN xuất khẩu thủy sản   (27/02/2014)
»   XK sang Nhật: Nhóm hàng thủy sản nào sẽ hưởng lợi nhiều hơn nếu TPP được thông qua?    (27/02/2014)
»   Giá tôm nguyên liệu tăng cao   (27/02/2014)
»   Cá da trơn Việt Nam bị Mỹ đưa vào chương trình thanh tra, giám sát    (18/02/2014)
Tin cũ hơn :
»   Gỡ khó cho cá tra   (19/03/2013)
»   DOC nâng thuế cá tra: Xuất khẩu sang Mỹ sẽ không giảm?   (19/03/2013)
»   Thủy sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Li-băng    (12/03/2013)
»  Xu thế của con cá tra   (11/03/2013)
»   Xuất khẩu thủy sản gặp khó   (04/03/2013)
»  Cá tầm nhập lậu “làm mưa làm gió”   (04/03/2013)
»   Vực dậy ngành thủy sản    (28/02/2013)
»   Vụ kiện chống trợ cấp tôm VN tại Mỹ: Người tiêu dùng thiệt nhất!   (27/02/2013)
»  Xuất khẩu thủy sản 2013: Mục tiêu đầy áp lực   (27/02/2013)
»   Xuất khẩu thủy sản: Kỳ vọng vào những tín hiệu mới   (25/02/2013)
Doanh nghiệp - Doanh nhân
"Yếu hơn không phải là không có cách, quan trọng là mình kiên trì đến đâu"......

Xem thêm
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
Từ ngày 07/03/2014 đến hết ngày 07/06/2014, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình“Tiết kiệm online – Hái ngay tài .....
CHUYÊN NGÀNH
Ô tô - Xe máy
Bảo hiểm
Chứng khoán
CNTT - Viễn Thông
Cơ khí - Thiết bị
Dệt - Da - May
Du lich - Dịch vụ
Gỗ - Giấy
Giao thông Vận tải
Hóa chất - Phân bón
Nông sản - Chế biến
Ngân hàng- Tài chính
Nhựa - Cao su
Nhiên liệu - khoáng sản
Thủ công mỹ nghệ
Thực phẩm - Đồ uống
Thuỷ hải sản
Tiền - Vàng
Truyền thông - Xuất bản
Vật tư - Vật liệu
Xây dựng - Đầu tư
Y tế - Dược phẩm
Đào tạo - Việc làm
Địa ốc - Bất động sản
Điện tử - Đồ gia dụng
Quảng cáo
kính cường lực | cửa nhôm kính | trần thạch cao | sàn gỗ công nghiệp | vách thạch cao | vách kính cường lực | thẩm mỹ hàn quốc | thẩm mỹ việt | nâng mũi hàn quốc | nấm lim xanh | nấm lim xanh quảng nam | nấm linh chi quảng nam | Tải game iwin online | Chơi game Iwin phiên bản mới | nâng mũi bọc sụn | tham my vien | nâng ngực nội soi | cắt mi mắt | phẫu thuật hàm mặt | phẫu thuật chỉnh nha | nha khoa
                                   
Tuyển dụng | Hướng dẫn tạo gian hàng | Hướng dẫn photoshop | Tài liệu
Công ty CP truyền thông Công thương Việt Nam
Địa chỉ : Số 26 ngõ 102 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
Giấy phép số: 535/GP-CBC, Cục báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
Giấy phép số : 2478/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông - UBND TP.Hà Nội cấp ngày 05/12/2012
Chịu trách nhiệm : Ông NGUYỄN VĂN HÙNG
Tel : 04 2106790/94 Fax : 04 3569 0432 Email : info@kinhte24h.com