Quy định - Chính sách
Đầu tư ra nước ngoài: Siết!
Các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài "than trời" vì những qui định về quản lý đầu tư ra nước ngoài đang quá ngặt nghèo.

Ông Dương Khánh Toàn sẽ giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sông Đà từ ngày 1/10/2011 tới đây. Cực chẳng đã, ông phải than phiền trước Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương trong hội nghị đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh năm 2011 rằng, đầu tư ra nước ngoài khó quá.
Khi "ông lớn" than thở
"Chúng tôi chỉ đầu tư về thủy điện tại Lào. Nhưng chắc vì đầu tư sang Lào gần quá nên các bộ ngành ứng xử với các dự án như là đang đầu tư tại Việt Nam, từ cơ chế chính sách đến chế độ lương bổng…", ông Toàn phân trần và cho biết đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới các hoạt động khác của doanh nghiệp, ông Toàn than.
"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp tham gia thiết kế dự án thì không được quyền giám sát, nhưng Lào không cấm. Chúng tôi đầu tư dự án thủy điện với rất nhiều đặc thù. Nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không tham gia giám sát thì không có ai làm. Chúng tôi đề nghị một doanh nghiệp thành viên của Sông Đà thiết kế, một đơn vị khác cũng của Sông Đà giám sát. Như vậy thanh toán bên Lào không sao, nhưng ngân hàng Việt Nam bảo không được", ông kể lể.
Theo đà, ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Petrolimex cũng than phiền về quy định 6 tháng quyết toán phải chuyển lợi nhuận về nước. "Petrolimex đầu tư ra bên ngoài chỉ là hoạt động thương mại, không đầu tư cơ sở vật chất, nếu thực thi như vậy thì không có tái đầu tư. Thủ tục giữ vốn lại để tái đầu tư thì cực kỳ khó", ông Bảo góp thêm ý kiến.
Thực chất, cái khó mà hai ông than phiền ở đây không đơn giản chỉ là sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và các nước, mà mấu chốt xuất phát từ nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp này là vốn thuộc sở hữu nhà nước. Chính vì vậy, dù Sông Đà hay bất cứ doanh nghiệp nhà nước đi đầu tư ở đâu, quy định về quản lý vốn đầu tư của nhà nước cũng sẽ đi theo với khá nhiều ràng buộc dành riêng cho đồng vốn này. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà đầu tư công của nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước đang tỏ ra là thiếu hiệu quả và nhận được sự quan tâm đặc biệt của công luận trong thời gian qua. Thêm vào đó, câu chuyện thâm hụt thương mại triền miên cộng với dự trữ quốc gia thấp của Việt Nam làm cho việc quản lý những đồng ngoại tệ ít ỏi mà chúng ta kiếm được này ngày càng chặt chẽ âu cũng là điều dễ hiểu.
Nếu nhìn vào danh sách chủ đầu tư các dự án quy mô lớn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam với đa phần những tên tuổi lớn trong khối doanh nghiệp nhà nước, như của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PV), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel)…, có thể thấy sự lấn át của các doanh nghiệp này so với các khu vực doanh nghiệp khác trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Trong số 10 dự án đầu tư ra nước ngoài quy mô lớn nhất được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài trong 6 tháng đầu năm nay, có thể thấy vẫn những tên tuổi này đứng ở cột "chủ đầu tư Việt Nam". Ngay cả dự án duy nhất trong lĩnh vực ngân hàng có tên trong danh sách này cũng là thành lập chi nhánh tại Đức với tổng vốn đầu tư trên 7,5 triệu USD của Vietinbank, một ngân hàng thương mại cổ phần có phần vốn chi phối của nhà nước. Như vậy, câu chuyện của Tập đoàn Sông Đà hay của Petrolimex không là cá biệt.
Quản chặt dòng vốn ra nước ngoài
Những khó khăn của doanh nghiệp là có thật. Việc các doanh nghiệp lên tiếng là mong sẽ có được cơ chế thoáng hơn nhằm đẩy mạnh vốn đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, tới đây hướng quản chặt dòng vốn đầu tư của nhà nước ra nước ngoài có lẽ sẽ còn tiếp tục khi Ban soạn thảo Dự thảo sửa đổi Nghị định 78/2006/NĐ-CP về đầu tư ra nước ngoài dự kiến đề ra một chương riêng quy định về nội dung này. Đề xuất áp dụng pháp luật về đấu thầu trong các hoạt động mua sắm hàng hóa, tư vấn và xây lắp đối với các dự án đầu tư ra nước ngoài có sử dụng vốn đầu tư của nhà nước, trong đó nhà đầu tư Việt Nam nắm giữ 100% vốn hoặc nắm quyền chi phối trong dự án cũng đã được đưa ra.
Tất nhiên, những đề xuất này đang nhận được nhiều sự bất thuận. Lý lẽ của doanh nghiệp là: với các dự án mà phía Việt Nam chỉ tham gia với tư cách là góp vốn, việc thuyết phục các đối tác trong liên doanh thực hiện theo các quy định đấu thầu của Việt Nam không đơn giản.
Song, có lẽ không thể không nhìn vào bản chất của vấn đề, đó là nguyên tắc đảm bảo hiệu quả của đồng vốn đầu tư của nhà nước trong mối tương quan về chuyển tiền ra nước ngoài và chuyển lợi nhuận về nước. Trong suốt thời gian qua, chỉ tính riêng 5 tập đoàn nhà nước, gồm PV, TKV, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Viettel và Tổng công ty Sông Đà, tổng số vốn đã chuyển ra nước ngoài là khoảng 1,24 tỷ USD, chiếm khoảng 69% tổng số vốn mà tất các thành phần kinh tế đã chuyển ra nước ngoài để đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận chuyển về nước của đa phần các dự án này chưa có, hoặc rất ít. Số liệu công bố đến cuối năm 2010 của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho thấy, mới khoảng 31,6 triệu USD lợi nhuận được chuyển về nước và toàn bộ là của ngành dầu khí. Trong năm nay, mới có Viettel tuyên bố một số dự án đầu tư sang Lào, Campuchia có lợi nhuận chuyển về nước.
Trở lại câu chuyện của các doanh nghiệp nhà nước khi đầu tư ra nước ngoài, cũng đã có ý kiến đề nghị Ngân hàng Nhà nước có cơ chế hỗ trợ cấp tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư ra bên ngoài, vì thực tế đã có những dự án được hỗ trợ vốn đến 80%. Tuy nhiên, theo như ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, các đề xuất này tới đây sẽ không thể thực hiện được.
Theo Nghị định 75/2011/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của nhà nước, kể từ 20/10/2011, mức vốn cho vay đối với mỗi dự án tối đa bằng 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án (không bao gồm vốn lưu động), đồng thời phải đảm bảo mức vốn cho vay tối đa đối với mỗi chủ đầu tư không được vượt quá 15% vốn điều lệ thực có của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
Trước những "rào cản" không dễ vượt qua trên đây, đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhà nước, trong thời gian tới chắc chắn sẽ không thể khả quan.

Cần thành lập quỹ đầu tư hải ngoại

Image

Chúng tôi đang kiến nghị sửa đổi Nghị định 78/NĐ-CP về đầu tư ra nước ngoài với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài. Hiện đang có rất nhiều vướng mắc với hoạt động này.

Ví dụ, muốn có dự án đầu tư thì phải có chi phí để tiến hành khảo sát, thăm dò, đánh giá, lập báo cáo… và cả chi phí để đưa người ra nước ngoài thực hiện các phần việc này. Thế nhưng, hiện nay quy định là phải có dự án được phê duyệt, được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thì mới được chuyển tiền ra nước ngoài. Như vậy, muốn làm được, nhiều doanh nghiệp buộc phải thực hiện bằng cách lách, khiến cho tỷ lệ rủi ro cao lên.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh đặc thù của các dự án đầu tư ra nước ngoài là đầu tư dài hạn, tỷ suất lợi nhuận thấp, nhưng quan trọng là nó tạo thêm được nguồn nguyên liệu, gia tăng giá trị xuất khẩu cho đất nước, tạo thêm nguồn thu ngoại tệ. Các hoạt động này cũng có ý nghĩa trong việc xác lập quan hệ an ninh, quốc phòng, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia có vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, nếu không tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tranh thủ chiếm lĩnh địa bàn ở nước ngoài thì 5 năm nữa liệu còn cơ hội nữa không? Về phía Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi đề nghị sớm có nghị định hướng dẫn về hỗ trợ cấp tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư ra bên ngoài, cân nhắc tùy theo lĩnh vực để có sự hỗ trợ cao nhất.

Chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo hình thành quỹ đầu tư hải ngoại để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra bên ngoài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào xây dựng đề án.

 

Theo Minh Anh - Diễn đàn Doanh nghiệpTin mới hơn :
»   Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi   (20/03/2014)
»   Không đề xuất bổ sung khu công nghiệp mới   (16/03/2014)
»   Sẽ công khai, minh bạch các quy định về thu hồi đất    (16/03/2014)
»   Chính phủ thúc giục các bộ xử lý vướng mắc ở các khu công nghiệp   (16/03/2014)
»   Tầm nhìn chính sách   (16/03/2014)
»   Mua nhà ở xã hội sẽ chỉ cần vượt qua một cửa   (16/03/2014)
»   Nộp tiền điện chậm sẽ bị phạt bằng lãi suất cao nhất   (15/03/2014)
»   Dự thảo Luật đầu tư công: Dành trọn 1 chương cho việc phê duyệt chủ trương và quyết định đầu tư   (13/03/2014)
»   Lại thêm quy chuẩn… thụt lùi!    (10/03/2014)
»   Chính phủ yêu cầu ổn định tỷ giá, tín dụng không dồn vốn vào cuối năm   (10/03/2014)
»   Được dùng 10% tiết kiệm chi thường xuyên cải cách tiền lương   (08/03/2014)
»   Bớt “nhiệm vụ chính trị” cho doanh nghiệp nhà nước?   (08/03/2014)
»   "Xin hỏi Bộ trưởng là gói 30 nghìn tỷ đâu rồi?”   (07/03/2014)
Tin cũ hơn :
»  Ông Nguyễn Thanh Trúc: Nên dùng thuế xuất nhập khẩu để điều tiết thị trường vàng   (29/09/2011)
»  Thu hồi đất bỏ hoang để xây trường mầm non    (29/09/2011)
»  Thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 69: Tháo gỡ bằng cách nào?    (29/09/2011)
»  Công chức có tài sẽ được nâng lương nhanh, nhiều   (29/09/2011)
»  NHNN: Lãi suất tối đa tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên là 14%/năm   (28/09/2011)
»  UB Thường vụ QH kiến nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu vì thiếu minh bạch   (28/09/2011)
»  TS Lê Xuân Nghĩa: NHNN có nhiệm vụ giữ cho giá vàng trong nước và quốc tế cân bằng   (28/09/2011)
»  Bộ Tài chính: Thắt chặt hơn chính sách tiền tệ để giảm lạm phát   (28/09/2011)
»  Tuần này, trình Chính phủ Nghị định mới về quản lý thị trường vàng   (28/09/2011)
»  Thu lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản lên tới 100 triệu đồng    (28/09/2011)
»  Sẽ xử phạt nhiều hành vi vi phạm mới trong lĩnh vực chứng khoán   (27/09/2011)
»  Giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 3 điểm phần trăm xuống 15-17%   (27/09/2011)
»  Kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu ưu tiên số một   (27/09/2011)
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
Từ ngày 07/03/2014 đến hết ngày 07/06/2014, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình“Tiết kiệm online – Hái ngay tài .....
CHUYÊN NGÀNH
Ô tô - Xe máy
Bảo hiểm
Chứng khoán
CNTT - Viễn Thông
Cơ khí - Thiết bị
Dệt - Da - May
Du lich - Dịch vụ
Gỗ - Giấy
Giao thông Vận tải
Hóa chất - Phân bón
Nông sản - Chế biến
Ngân hàng- Tài chính
Nhựa - Cao su
Nhiên liệu - khoáng sản
Thủ công mỹ nghệ
Thực phẩm - Đồ uống
Thuỷ hải sản
Tiền - Vàng
Truyền thông - Xuất bản
Vật tư - Vật liệu
Xây dựng - Đầu tư
Y tế - Dược phẩm
Đào tạo - Việc làm
Địa ốc - Bất động sản
Điện tử - Đồ gia dụng
Quảng cáo
kính cường lực | cửa nhôm kính | trần thạch cao | sàn gỗ công nghiệp | vách thạch cao | vách kính cường lực | thẩm mỹ hàn quốc | thẩm mỹ việt | nâng mũi hàn quốc | nấm lim xanh | nấm lim xanh quảng nam | nấm linh chi quảng nam | Tải game iwin online | Chơi game Iwin phiên bản mới | nâng mũi bọc sụn | tham my vien | nâng ngực nội soi | cắt mi mắt | phẫu thuật hàm mặt | phẫu thuật chỉnh nha | nha khoa
                                   
Tuyển dụng | Hướng dẫn tạo gian hàng | Hướng dẫn photoshop | Tài liệu
Công ty CP truyền thông Công thương Việt Nam
Địa chỉ : Số 26 ngõ 102 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
Giấy phép số: 535/GP-CBC, Cục báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
Giấy phép số : 2478/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông - UBND TP.Hà Nội cấp ngày 05/12/2012
Chịu trách nhiệm : Ông NGUYỄN VĂN HÙNG
Tel : 04 2106790/94 Fax : 04 3569 0432 Email : info@kinhte24h.com